7 tuyệt chiêu tiết kiệm thời bão giá dành cho gia đình trẻ

Giữa thời buổi vật giá tăng cao mà đồng lương làm ra có thể “bay” đi bất cứ lúc nào, cánh chị em thông thái sẽ dùng cách gì để tránh thâm hụt mà vẫn đảm bảo giá trị cuộc sống? Hi vọng 7 tuyệt chiêu tiết kiệm thông minh và hiệu quả dưới đây sẽ phần nào giúp ích cho bạn.

1. Hôm nay ăn gì?

chi tiêu tiết kiệm thời bão giá

chi tiêu tiết kiệm thời bão giá

“Hôm nay ăn gì” có lẽ là câu cửa miệng của nhiều người rồi phải không nào? Nếu không muốn mất thời gian đắn đo cả buổi trong siêu thị, lời khuyên cho bạn trước khi đi mua sắm là nên tự vấn trong đầu hôm nay bạn sẽ đãi cả nhà món gì. Bước tiếp theo, bạn nên liệt kê hết nguyên liệu cần mua vào điện thoại hoặc một mẩu giấy ghi chú. Đừng quên tính toán khẩu phần ăn hợp lí để tránh bị lãng phí quá nhiều.

2. Mùa nào thức nấy

Một câu thần chú bạn nên thuộc nằm lòng đó là “mùa nào, thức nấy”. Hãy chọn mua những thực phẩm, rau củ quả đúng mùa và sản xuất từ địa phương sẽ có mức giá tốt hơn nhiều so với những loại được nhập từ nơi khác.

3. Không bỏ qua khuyến mãi

Đừng bao giờ bỏ qua những phiếu quà tặng khuyến mãi nhé bạn ơi! Có một sự thật đáng mừng rằng trong khi những người nội trợ chúng ta có xu hướng tìm mua sản phẩm giảm giá, thì chính các doanh nghiệp cũng thường xuyên tung ra các chương trình kích cầu nhằm duy trì sức mua. Chỉ cần để ý một chút, bạn hoàn toàn có thể sở hữu những món đồ với mức giá không thể nào rẻ hơn hay đôi khi còn được tặng kèm những món thiết thực nữa đấy. Chẳng hạn, nếu muốn tìm mua một chiếc máy pha cà phê cỡ mini dùng trong gia đình, hãy tham khảo nhiều nguồn bán hàng khác nhau và biết đâu chúng ta có thể tìm thấy môt máy pha cà phê được tặng kèm 2 chiếc cốc xinh xắn?

Mẹo: Bạn có thể tìm thấy mã quà tặng từ các trang thương mại hàng đầu như Tiki, Lazada trên bất cứ tờ báo tiếp thị, hoặc các trang website ẩm thực, hội nhóm gia đình.

4. Học cách nói KHÔNG!

Trước khi bước vào siêu thị, bạn hãy lên danh sách rõ ràng những thứ cần mua trong hôm nay – chỉ hôm nay mà thôi. Có những bạn sẽ thắc mắc vậy trong trường hợp gặp khuyến mãi cực khủng thì sao? Câu trả lời là ĐỪNG BAO GIỜ MẮC BẪY GIẢM GIÁ các bạn ạ! Có vẻ mâu thuẫn với quan điểm ở trên phải không nào? Nhưng bạn nên nhớ, chỉ mua thứ mình cần, không mua thứ người ta ưu đãi. Trước khi trả tiền mua sản phẩm, hãy tự hỏi liệu mình có thể mua số thực phẩm này mà vẫn đủ hầu bao để thanh toán cho những món đồ – phải – mua hôm nay chứ?

Tuyệt đối nói KHÔNG với những món đồ chưa thực sự cần thiết và những món không có trong danh sách cần mua sắm hôm nay, bạn làm được mà, phải không?

5. Tạo nhật kí chi tiêu

Để chắc chắn rằng bạn đang không lãng phí tiền bạc của mình, hãy học cách chi tiêu với quỹ hầu bao nhất định. Bí kíp cho bạn là lập một cuốn nhật ký chi tiêu rõ ràng trong một tháng, một tuần, mỗi ngày. Vào cuối tháng, bạn có thể xem lại tất cả các khoản chi tiêu và rút ra được mình nên tiết chế lại khoản mua sắm nào, số tiền cho khoản ABC có quá lãng phí không, v.v… từ đó giúp bạn quản lí tài chính tốt hơn.

6. Mua thực phẩm mỗi ngày

Mua thực phẩm mỗi ngày

Mua thực phẩm mỗi ngày

Ngày nay, cuộc sống quá nhanh khiến không ít gia đình chọn cách mua sắm thực phẩm một lần cho cả tuần. Trên thực tế thì lựa chọn này tương đối ổn với những gia đình trẻ bận rộn và không có nhiều thời gian đi chợ hàng ngày. Tuy nhiên, theo mình nhận thấy vẫn có rất nhiều chị em chọn mua thực phẩm mỗi ngày tại các cửa hàng, siêu thị mini vì rất tiện lợi và thực phẩm thì luôn tươi sống.

7. Giới hạn 100?

Một thói quen rất hay mà mình học được từ các mẹ, các chị nội trợ, đó là giới hạn 100. Theo đó, chị em khi đi mua sắm thực phẩm hằng ngày thường đặt cho mình một mục tiêu nhất định là 100,000 VND. Hãy mua thực phẩm cần thiết để tiêu thụ một ngày chỉ gói gọn trong 100 ngàn đồng mà thôi. Bên cạnh đó, bạn cũng nên biết cân nhắc và có sự so sánh giữa các món đồ nữa nhé. Chẳng hạn với túi tiền 100 ngàn đồng, bạn sẽ chọn mua một túi bột giặt 1,5 kg hay một túi bột giặt 1 kg kèm theo 1 chai nước xả vải?

Giới hạn chi tiêu

Các bạn cũng nên lưu ý rằng, giới hạn 100 chỉ phù hợp với đại đa số gia đình nhỏ và trẻ. Tuỳ thuộc vào nhu cầu và điều kiện khác nhau, mọi người hãy tự thiết lập một giới hạn chi tiêu riêng (100, 000 VND hay X00,000 VND) cho gia đình mình nhé.

Sáng tạo cách tiết kiệm luôn là một bài toán nan giải, nhất là đối với các gia đình trẻ trong thời buổi hiện nay phải không nào. Những cách tiết kiệm thông minh được đề cập ở trên có thể gây khó khăn cho bạn trong thời gian đầu. Thế nhưng về lâu về dài, chính bạn cũng sẽ ngạc nhiên với những thành tựu của mình đấy. Cùng áp dụng và chia sẻ thành quả của bạn ngay dưới bài viết này nhe.

Còn những tuyệt chiêu nào chưa được bật mí? Hãy cùng chia sẻ ngay dưới khung Comment để mọi người cùng biết!

6 bình luận về “7 tuyệt chiêu tiết kiệm thời bão giá dành cho gia đình trẻ”

Viết một bình luận